TIÊU CHUẨN ISPM 15 ĐỐI VỚI PALLET GỖ

Pallet Gỗ Đạt Chuẩn ISPM15

TIÊU CHUẨN ISPM 15 LÀ GÌ

ISPM 15 (International Standards for Phytosanitary Measures No.15 – Tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực vật số 15. Đây là các quy định của IPPC (International Plan Protection Convention – Công ước Bảo vệ thực vật quốc tế) về việc xử lý vật liệu gỗ có độ dày trên 6mm trước khi vận chuyển sang các nước khác. Mục đích chính của ISPM 15 là ngăn ngừa lây lan dịch bệnh và côn trùng. Do đó, tất cả vât liệu đóng gói bằng gỗ thô như pallet gỗ tràm, pallet gỗ thông, thùng gỗ, hộp gỗ… đều phải xử lí trước khi xuất khẩu. Sau khi sản phẩm gỗ đã được xử lý, sẽ được đóng dấu hoặc gắn tem đã kiểm dịch. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ISPM 15 tại đây)

 

SẢN PHẨM ĐƯỢC MIỄN ISPM 15

Đối với các sản phẩm mang nguy cơ thấp có thể được miễn trừ ISPM 15. Sau đây là danh sách các sản phẩm được miễn trừ ISPM 15:

  • Pallet nhựa: làm từ nhựa polypropylene hoặc nhựa polyethylene
  • Pallet sóng: được sản xuất từ bột gỗ, keo và nhiệt cao
  • Pallet ván ép, pallet gỗ ép đã chế biến, bao bì gỗ được là bằng vật liệu gỗ đã qua xử lý: các tấm gỗ được xử lí nhiệt và áp suất cao, sử dụng keo để kết dính
  • Vật liệu đóng gói làm hoàn toàn từ gỗ mỏng (dưới 6mm).
  • Thùng gỗ đựng rượu ,cồn đã qua xử lí nhiệt trong quá trình sản xuất
  • Mùn cưa, gỗ bào, sợi gỗ

Ý NGHĨA THÔNG SỐ TRÊN DẤU ISPM 15

Pallet gỗ đạt chuẩn ISPM sẽ được đóng dấu trên pallet . Trên con dấu sẽ thể hiện rõ các mục sau
– Biểu tượng
– Mã quốc gia
– Nhà sản xuất/ cung cấp dịch vụ xử lý
– Biện pháp xử lý (HT hoặc MB)

Biểu tượng

Thiết kế biểu tượng thường có chữ IPPC, nằm bên trái các con dấu

Mã quốc gia

Gồm 2 chữ theo tiêu chuẩn ISO, giữa mã quốc gia và mã nhà cung cấp dịch vụ có dấu gạch ngang

Mã nhà sản xuất/ cung cấp dịch vụ

Là mã duy nhất NPPO cung cấp cho nhà sản xuất vật liệu đóng gói, nhà cung cấp dịch vụ xử lý, đóng dấu hoặc những đơn vị chịu trách nhiệm trước NPPO.

 

ispm15 - pallet-go-binh-minh
Mẫu pallet gỗ đạt tiêu chuẩn ISPM15

Mã biện pháp xử lý

Chữ viết tắt của phương pháp xử lý vật liệu, nằm sau mã quốc gia và mã nhà cung cấp.

     HT: Xử lý nhiệt

Bằng các biện pháp gia nhiệt thích hợp về nhiệt độ và thời gian cụ thể, lõi gỗ cần đạt nhiệt độ ít nhất 56 độ C trong ít nhất là 30 phút liên tục. Quá trình này sẽ làm tiêu diệt các vi sinh vật trong gỗ. Có rất nhiều phương pháp xử lý nhiệt, trong đó phổ biến nhất là Lò sấy (KD), sinh nhiệt do tẩm sấy hóa chất áp suất cao, lò vi sóng và các biện pháp xử lý khác có thể coi là thuộc phạm vi xử lý nhiệt nếu các biện pháp này đáp ứng các thông số theo qui định.
Pallet Gỗ Đạt Chuẩn ISPM15
Pallet Gỗ Tràm Đạt Chuẩn ISPM15 tại Bình Dương

    MB: Methyl Bromide

MB là hóa chất được nghiên cứu là phá huỷ tầng ozôn. IPPC khuyến cáo các nhà xuất khẩu pallet gỗ hạn chế sử dụng MB, thay bằng các biện pháp thân thiện với môi trường hơn. 
Pallet gỗ được khử trùng bằng MB, cần đảm bảo quy trình nhằm đạt tích số CT5 sau 24h ( Kiểm tra nồng độ tối thiểu sau 2, 4 và 24 giờ (trường hợp thời gian xử lý dài hơn, nồng độ thấp hơn, cần ghi lại các biện pháp bổ sung)
Các pallet gỗ sau khi được xử lí sẽ không bao giờ phải xử lý lại và được xuất khẩu và tái xuất khẩu, miễn là không có thanh pallet nào bị thay thế. Pallet gỗ hoặc thùng gỗ được đánh dấu IPPC, thể hiện phương pháp xử lý, quốc gia xuất xứ.Các pallet gỗ sau khi được xử lí sẽ không bao giờ phải xử lý lại và được xuất khẩu và tái xuất khẩu, miễn là không có thanh pallet nào bị thay thế. Pallet gỗ hoặc thùng gỗ được đánh dấu IPPC, thể hiện phương pháp xử lý, quốc gia xuất xứ.

Cách đóng dấu

Kích thước và kiểu chữ của con dấu có thể thay đổi, nhưng phải đảm bảo dễ nhìn, rõ ràng, dễ đọc, không phai màu, đóng ở vị trí dễ quan sát, ít nhất là ở 2 mặt pallet. Con dấu không được vẽ bằng tay, hay màu đỏ/cam vì những màu này thường được sử dụng trên nhãn hàng hóa nguy hiểm.

 


CÔNG TY TNHH SX- TM BÌNH MINH
Điện thoại: 0933 260 168
Địa chỉ: 178/2 Từ Văn Phước, KP 1B, Phường An Phú, TP Thuận An, Tỉnh Bình Dương
Website: binhminhpallets.com

2 thoughts on “TIÊU CHUẨN ISPM 15 ĐỐI VỚI PALLET GỖ

  1. Pingback: PALLET GỖ CHẤT LƯỢNG TẠI BÌNH DƯƠNG HIỆN NAY - Sản Xuất

  2. Pingback: HUN TRÙNG PALLET GỖ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT - Sản Xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *